“มันชินี่”ผู้ชุบชีวิตอิตาลี

แน่นอนว่าจากผลงานเก็บชัยชนะ 2 นัดรวด ด้วยการถล่มเอาชนะ ตุรกี 3-0 และ สวิตเซอร์แลนด์ 3-0 ทำให้เวลานี้ อิตาลี ผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ ยูโร 2020เรียบร้อยแล้ว SBO24

และแน่นอนคนที่สมควรได้รับเครดิตคงเป็นใครไม่ได้นอกจาก โรแบร์โต้ มันชีนี่ เทรนเนอร์ที่เข้ามาชุบชีวิตทีมหลังจากต้องอกหักไม่ผ่านรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2018 แต่ใครจะคิดว่าเขาใช้เวลาเพียงไม่นานในการเปลี่ยนทีมที่ดูเหมือนว่ากำลังถดถอยให้กลับมาน่าสนใจอีกครั้ง

ดาวรุ่งมากมายถูกดึงมาสู่ทีม ผสมผสานกับบรรดาตัวเก๋าบางรายที่ยังคงเป็นแกนหลัก ทำให้ อิตาลี ภายใต้การนำของ ‘มันโช่’ กลับมาแข็งแกร่งและทำผลานในรอบคัดเลือก ยูโร 2020 ได้อย่างยอดเยี่ยม

สถิติของ มันชีนี่ กำลังถูกพูดถึงอย่างมากหลังจบเกมถล่ม สวิตเซอร์แลนด์ 3-0 เพราะมันคือเกมนัดที่ 29 แล้วที่พวกเขาไม่แพ้ให้กับคู่แข่ง แถม 10 ที่ผ่านมายังไม่เสียประตูให้กับฝ่ายตรงข้าม

การมาของกุนซือวัย 56 ปีไม่ใช่เพียงแค่การชุบชีวิตอิตาลี แต่เขายังนำเอกลักษณ์การเล่นเกมป้องกันที่ยอดเยี่ยมกลับมา แถมสอดแทรกการเล่นเกมรุกอันดุดันเข้าไปด้วย จุดที่น่าสนใจคือบรรดานักเตะที่ถูกเรียกมาใช้งาน บรรดาแข้งหน้าใหม่ที่ค่อยๆ เผยให้เห็นเขี้ยวเล็บและความอันตรายยามลงสนาม โดยเฉพาะผลงานของ เลโอนาร์โด้ สปินาซโซล่า แบ็กซ้ายที่ได้รับคำชมตลอด 2 นัดกับ ตุรกี และ สวิส Sbobet24hr

ฟูลแบ็กจากสโมสรโรม่าถือเป็นหัวใจสำคัญในการเติมเกมรุกทางซ้ายของ อัซซูรี่ การเล่นของนักเตะรายนี้แสดงให้เห็นถึงพลังงานและความกระตือรือร้นที่ส่งออกมา ยามที่พวกเขาขึ้นเกมทางซ้าย บ่อยครั้งที่ได้ลุ้นและจบสกอร์ แถมยังปั่นป่วนแนวรับฝ่ายตรงข้ามได้ดีอีกด้วย

ไม่เพียงแค่นั้น แดนกลางยังคงเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าจับตามอง แม้ในวันที่ มาร์โก แวร์รัตติ ยังไม่ฟิตเต็มร้อย แต่การก้าวขึ้นมาของ มานูเอล โลคาเตลลี่ หรือ นิโคโล่ บาเรลล่า ทำให้แฟนบอลอิตาลีแทบลืมมิดฟิลด์จาก ปารีส แซงต์-แชร์กแม็ง

นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งสำคัญในทีมชาติอิตาลีชุดนี้ เพราะนักเตะทุกๆ คนแทบจะทดแทนกันได้แบบไม่มีปัญหา ต่างฝ่ายต่างคอยหนุนหลังซึ่งกันและกันไม่ว่าจะได้ลงสนามหรือไม่ เป้าหมายของพวกเขาไม่ได้มีแค่เพียงการแสดงผลงานในสนามแต่มันคือการผลักดันพวกพ้องให้สร้างผลงานเพื่อ ‘ทีม’ สิ่งเหล่านี้คือผลพวงจากการหล่อหลอมของ มันชีนี่ ที่ค่อยๆ ใส่ลงไปในทัศนคตินักเตะ

แน่นอนว่าจากความผิดหวังในการพลาดไปฟุตบอลโลก 2018 ทำให้ผู้มาใหม่อย่าง ‘มันโช่’ ต้องแบกรับแรงกดดันและความคาดหวังจากแฟนบอล แต่ผลงานในสนามได้แสดงให้เห็นแล้วว่ากุนซือรายนี้รับมือได้อย่างดี แถมยังทำให้แฟนบอลอิตาลีที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ ‘บ้าบอล’ ที่สุดในโลกประเทศหนึ่งพึงพอใจเป็นอย่างมาก

แม้จะไม่มีสตาร์ดังที่โดดเด่นเหมือนในอดีตที่ผ่านมา แต่สำหรับ มันชีนี่ เขาได้เลือกเอานักเตะที่มองว่าเข้ากับระบบของตนเองโดยเฉพาะการให้โอกาสกับบรรดานักเตะอายุน้อยได้พิสูจน์ ซึ่งผลก็ออกมาอย่างที่เห็น SBOBET24

ถึงตรงนี้ อิตาลี ถูกยกให้เป็นหนึ่งในทีมเต็งของ ยูโร 2020 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายๆ คนยกมือเห็นด้วยเพราะผลงานที่ออกมานั้นยอดเยี่ยมอย่างมาก แต่มันไม่ต่างจากแรงกดดันที่ค่อยๆ บีบรัดพวกเขา ซึ่งเรื่องนี้ มันชีนี่ ทราบดีว่าแรงกดดันดังกล่าวต้องพุ่งตรงมาสู่ทีมไม่วันใดก็วันหนึ่ง

กระนั้นพวกเขายังคงอยู่กับความเป็นจริง และไม่ลืมว่าเส้นทางในยูโร 2020 เพิ่งเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น เส้นทางที่พวกเขาหวังไว้ยังอีกยาวไกล ขวากนามมากมายยังคงรอให้พวกเขาฝ่าด่านผ่านไป

ท้ายที่สุด อิตาลี ทีมนี้จะไปถึงเป้าหมายที่หวังไว้หรือไม่ เรื่องนี้คงไม่มีใครทราบ แต่สำหรับพวกเขามันคือภารกิจที่ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

บางที่นี่อาจจะเป็นม้ามืดตัวจริงของ ยูโร หนนี้

“มันชินี่”ผู้ชุบชีวิตอิตาลีSBO24

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *